Luật quốc tịch Bồ Đào Nha thay đổi có lợi cho người nhập cư

Luật quốc tịch Bồ Đào Nha vừa được Quốc Hội quốc gia này thay đổi theo hướng dễ dàng hơn cho người nhập cư nước ngoài. Thông tin đổi luật này được công bố vài ngày trước. Tuy nhiên, hiện tại chính phủ Bồ Đào Nha vẫn đang chờ hoàn tất một số thủ tục hành chính để luật quốc tịch mới chính thức được áp dụng.

Những thay đổi của luật quốc tịch Bồ Đào Nha bao gồm:

1. Trường hợp nhập tịch theo thời gian cư trú: giảm điều kiện về thời gian sở hữu tình trạng cư trú hợp pháp.

Người nhập cư sở hữu tình trạng cư trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong vòng ít nhất 5 năm (trước đây là 6 năm) đều có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha.

2. Trường hợp nhập tịch theo diện kết hôn: miễn trừ chứng minh sự gắn kết của người được bảo lãnh với đất nước Bồ Đào Nha.

Những ai nộp đơn xin nhập quốc tịch Bồ Đào Nha theo trường hợp kết hôn với người có quốc tịch Bồ Đào Nha sẽ không cần đáp ứng các yêu cầu liên quan đến việc chứng minh sự gắn kết của mình với quốc gia Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, sự miễn trừ này chỉ áp dụng trong trường hợp họ và người phối ngẫu có ít nhất một đứa con mang quốc tịch Bồ Đào Nha.

3. Trường hợp trẻ em nước ngoài sinh ra tại Bồ Đào Nha: giảm điều kiện về thời gian cư trú tối thiểu của cha mẹ.

Trẻ em được sinh ra trên lãnh thổ Bồ Đào Nha nhưng cha mẹ có quốc tịch nước ngoài sẽ mặc nhiên trở thành công dân Bồ Đào Nha, miễn là tại thời điểm được sinh ra, cha hoặc mẹ của đứa trẻ đang cư trú tại Bồ Đào Nha tối thiểu 2 năm (quy định trước đây là 5 năm). Có thể nói, quy định về nhập tịch tại Bồ Đào Nha đang được thay đổi theo chiều hướng dễ dàng hơn rất nhiều nhằm mục đích thu hút nhiều hơn nữa nhà đầu tư nước ngoài/công dân trên toàn thế giới. Lực lượng nhập cư mới này sẽ góp phần giải quyết vấn đề nhức nhối của Bồ Đào Nha, đó là thiếu hụt dân số và quan trọng hơn hết là tình trạng già hóa dân số (xem thêm bài viết tại đây).

Theo evertrust.vn

Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!

  • Gửi đi