Úc: Queensland soán ngôi New South Wales và Victoria, dẫn đầu cả nước về tăng trưởng nhà ở.

Khi giá nhà tiếp tục giảm tại NSW và Victoria thì Queensland có thể là một tiểu bang mới dẫn đầu đất nước về tăng trưởng nhà ở. Thị trưởng nhà ở Queensland được cho là sẽ dẫn đầu cả nước về sự tăng trưởng vốn trong 2 năm tới trong khi giá nhà tại NSW và Victoria tiếp tục giảm, theo một cuộc khảo sát của hàng trăm chuyên gia bất động sản.

Cuộc khảo sát hàng quý mới nhất của National Australia Bank (NAB) với 300 người trả lời cho thấy giá nhà tại Queensland được dự đoán tăng 0,7% trong năm tới và tăng 1,3% trong 2 năm tới.

Những khu vực có mức tăng trưởng trung bình vào năm tới bao gồm Brisbane, Cairns, Gold Coast và Sunshine Coast. Coomera và New Farm được chọn là những khu ngoại ô dự kiến làm tốt hơn.

Triển vọng nhà cho thuê tại Queensland cũng tích cực và có khả năng đặt áp lực từ dưới lên lợi nhuận. Các chuyên gia bất động sản dự đoán tăng trưởng cho thuê tại Queensland là 1,3% trong 12 tháng tới và tăng 1,9% trong 2 năm.

Mặc dù có nhiều hạn chế về đầu tư nhà ở, số lượng các nhà đầu tư địa phương trong thị trường bất động sản mới đặc biệt tích cực tại bang ánh nắng, với 12% người mua trong thị trường này ở quý 2 năm 2018. Sự khao khát bất động sản của những người mua nước ngoài đã giảm xuống ở tất cả các bang, ngoại trừ Queensland. Tại đây, thị phần bán ra tại thị trường này đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm, 22,8%, trong quý vừa qua. “Điều này có thể phản ánh những báo cáo về đầu tư bất động sản Trung Quốc tăng lên liên quan tới số lượng sinh viên Trung Quốc tại bang này”, báo cáo nói. Tại Queensland, những người mua nước ngoài chiếm 5,4% tổng doanh số bán nhà trong 3 tháng tính đến 30/6.

Chỉ số Bất động sản tại Queensland đã giảm mạnh trong quý tháng sáu – giảm 17 điểm xuống mức +6, mặc dù tâm lý thì cao hơn, ở mức +14. Các nhà kinh tế của ngân hàng kỳ vọng giá nhà tại Brisbane sẽ vẫn “ổn định” trong 2 năm tới, trong khi dự báo giá nhà tại Sydney và Melbourne sẽ giảm.

NAB dự đoán giá đơn vị tại Brisbane sẽ giảm 4,5% trong năm tới. Niềm tin vào thị trường nhà đất trên toàn quốc cũng giảm xuống mức thấp mới, chủ yếu là do sự giảm giá tại NSW và Victoria. Nhà kinh tế trưởng của NAB, Alan Oster đã mô tả thị trường nhà ở tại Brisbane là “tạt sang một bên”, nhưng ông nói rằng giá nhà vẫn tăng khoảng 13% so với mức đáy vào năm 2010. “Nó chưa đạt đỉnh điểm, như vậy là tốt”, ông nói.

“Chúng tôi đang thấy hoạt động kinh tế khá mạnh mẽ tại Queensland, vậy nên điều này sẽ có ích”. Nhưng ông Oster nói rằng thị trường đơn vị tại Brisbane vẫn là một mối quan tâm vì nó đã tăng gấp 4 lần. Trong báo cáo mới nhất, BIS Oxford Economics đã dự đoán Brisbane có mức tăng giá nhà cao nhất trong số các thành phố thủ phủ của Úc trong 3 năm tới – tăng 13% hay $70.000 so với mức trung bình $620.000.

Trong khi đó, ANZ đã khiến các chủ nhà ở bờ biển phía đông hoảng sợ khi đưa ra dự đoán gần đây đó là giá nhà tại Sydney và Melbourne sẽ có thể giảm 10%. Brisbane thì không có tin xấu như vậy.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của ANZ, Daniel Gradwell, nói rằng nền kinh tế đang cải tiến và sự tăng dân số của Brisbane sẽ giúp nó “cách ly” khỏi sự điềFFu chỉnh bất động sản sắp diễn ra tại cách thành phố láng giềng.

Theo Báo Úc

Tin liên quan

Nhập số điện thoại của bạn để được tư vấn!

  • Gửi đi